A Common Vampire Bat

Vampire Bats – Dơi ma cà rồng

There are 3 species of vampire bat, all of which live in Central and South America and the Carribean island of Trinidad and Tobago. The Common Vampire Bat (Desmodus rotundus) or the Leaf-Nosed Vampire Bat and the other 2 being the Hairy-Legged Vampire Bat (Diphylla ecaudata), and the White-Winged Vampire Bat (Diaemus youngi).

They prefer warm and humid climate. Tropical and subtropical woodlands and open grasslands are where they look for their prey. Vampire Bats roost in trees, caves, abandoned buildings, old wells, and mines. Vampire Bats will roost with other bat species but they are the most dominant.

Vampire Bats are the world’s only parasitic mammals. They feed mainly on the blood of cattle and other livestock but do feed on other rainforest mammals like the tapir. In fact they will seek to satisfy its hunger on any type of mammal’s blood including humans. These bats prefer the blood of females, perhaps because of the higher hormone content.

The Vampire Bat has short hair, with silver-grey fur underneath and darker fur on its back. They have small rounded ears, the lower lip is grooved, and a flat nose. A very strong clawed thumb on each wing helps it climb onto its prey. The bats are about 3.5 in long with a wingspan of 7 in. They normally weigh about 2 oz, but this can double after feeding. It has less teeth than most bats and the upper incisors lack enamel which keeps them razor-sharp. Vampire Bat males are smaller than females.

Skeleton of the vampire bat showing it’s cannine incisors

Vampire Bats hunt at night, using echolocation to locate their prey. They feed in an area of 3 to 5 miles radius from their home roost. When a bat selects a target they very slowly approach their prey on the ground while they are sleeping. Vampire bats are the only bats able to move on the ground. Then it jumps onto its prey targeting the rump, flank, or neck using heat sensors in its nose to locate blood vessels close the surface of the skin. It cuts open the animal’s skin with its razor-sharp teeth, peels away a small sliver of skin, and laps up the blood with its long tongue. Lateral grooves in the tongue are used to channel the blood into its mouth. The blood does not clot because the bat excretes an anticoagulant from its saliva. While feeding, the blood is kept in a cardiac notch. Bats feed for 30 minutes after which time they are so swollen with blood, they can hardly fly. They hide on the ground and wait for the blood to digest and urinate to reduce their weight to enable them to fly. Vampire Bats often return to the same animal to feed night after night. They protect their host and will fight off intruding bats while feeding. Usually no more than 2 bats feed on the same animal at the same time, although young are allowed to feed with their mothers.

Male Vampire Bats are polygynous, and have many mates. Dominant adult males form harems of females which they defend rigorously. A male and his females compose a “harem”. Harems often include other subordinate males. The dominant male has preferential rights with the females and sires about half of the young in the group. The second dominant male fathers the second-most offspring, and so on. Harem males are the only ones that mate with the females in the harem. Bachelor males try to mate with harem females when they can, but the females usually deny them. Sometimes dominant males are rejected by females, possibly to avoid inbreeding.

When Vampire Bats mate it usually takes three to four minutes. During mating the male bat mounts the female from behind, grips her back with his teeth and inseminates her. Although there is no mating season as such, and they mate throughout the year although actual pregnancies rise during the rainy season. After a gestation period of about 7 months one baby is born. Females look after the young and mothers often leave the baby with another female when they go to hunt. On their return the mother calls its baby to feed on its milk. Baby Vampire Bats feed only on their mothers milk for the first 3 months of their lives. After this time they are fed on a mixture of their mother’s milk and regurgitated blood. After 6 months the young join their mothers to hunt but still feed on their mothers milk untill they are 9 months old.

Because Vampire Bats carry rabies and because it feeds on livestock they are considered a pest. The International Union for the Conservation of Nature (IUCN) have declared Vampire Bats to be creatures of “least concern”.

BẢN DỊCH TIẾNG VIỆT

Có 3 loài dơi ma cà rồng, tất cả đều sống ở Trung và Nam Mỹ và đảo Carribean của Trinidad và Tobago. Dơi ma cà rồng thường (Desmodus rotundus) hoặc Dơi ma cà rồng có lá và 2 con còn lại là Dơi ma cà rồng có lông (Diphylla ecaudata) và Dơi ma cà rồng cánh trắng (Diaemus youngi).

Chúng thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Rừng cây nhiệt đới và cận nhiệt đới và đồng cỏ mở là nơi chúng tìm kiếm con mồi. Dơi ma cà rồng đậu trên cây, hang động, các tòa nhà bỏ hoang, giếng cổ và hầm mỏ. Dơi ma cà rồng sẽ chung sống với các loài dơi khác nhưng chúng chiếm ưu thế hơn cả.

Dơi ma cà rồng là loài động vật có vú ký sinh duy nhất trên thế giới. Chúng chủ yếu ăn máu của gia súc và các vật nuôi khác nhưng lại ăn các loài động vật có vú sống trong rừng nhiệt đới khác như heo vòi. Trên thực tế, chúng sẽ tìm cách thỏa mãn cơn đói của nó trên bất kỳ loại máu nào của động vật có vú, kể cả con người. Những con dơi này thích máu của con cái hơn, có lẽ vì hàm lượng hormone cao hơn.

Dơi ma cà rồng có bộ lông ngắn, với lớp lông màu xám bạc bên dưới và lớp lông sẫm màu hơn trên lưng. Chúng có đôi tai tròn nhỏ, môi dưới có rãnh và mũi tẹt. Một ngón tay cái có móng vuốt rất mạnh trên mỗi cánh giúp nó leo lên con mồi. Những con dơi dài khoảng 3,5 inch với sải cánh 7 inch. Chúng thường nặng khoảng 2 oz, nhưng con số này có thể tăng gấp đôi sau khi cho ăn. Nó có ít răng hơn hầu hết các loài dơi và các răng cửa hàm trên không có men răng khiến chúng sắc như dao cạo. Con đực của Vampire Bat nhỏ hơn con cái.

Bộ xương của dơi ma cà rồng cho thấy nó có những chiếc răng nanh

Dơi ma cà rồng săn mồi vào ban đêm, sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để xác định vị trí của con mồi. Chúng kiếm ăn trong khu vực bán kính từ 3 đến 5 dặm tính từ chuồng của chúng. Khi một con dơi chọn mục tiêu, chúng sẽ từ từ tiếp cận con mồi trên mặt đất khi chúng đang ngủ. Dơi ma cà rồng là loài dơi duy nhất có thể di chuyển trên mặt đất. Sau đó, nó nhảy lên con mồi nhắm vào mông, sườn hoặc cổ bằng cách sử dụng cảm biến nhiệt ở mũi để xác định vị trí các mạch máu đóng trên bề mặt da. Nó cắt da con vật bằng hàm răng sắc như dao cạo, lột một mảnh da nhỏ và rỉ máu bằng chiếc lưỡi dài của nó. Các rãnh bên trong lưỡi được sử dụng để dẫn máu vào miệng. Máu không đông vì dơi bài tiết chất chống đông máu từ nước bọt của nó. Trong khi cho ăn, máu được giữ trong một rãnh tim. Dơi kiếm ăn trong 30 phút sau thời gian đó chúng sưng tấy đầy máu, chúng khó có thể bay được. Chúng ẩn mình trên mặt đất chờ máu tiêu hóa và đi tiểu để giảm trọng lượng mới có thể bay. Dơi ma cà rồng thường trở về cùng một con vật để kiếm ăn hết đêm này qua đêm khác. Chúng bảo vệ vật chủ của mình và sẽ chống lại những con dơi xâm nhập khi đang kiếm ăn. Thông thường, không quá 2 con dơi ăn cùng một con vật cùng một lúc, mặc dù con non được phép cho ăn cùng mẹ.

Dơi ma cà rồng đực có nhiều lông và có nhiều bạn tình. Những con đực trưởng thành chiếm ưu thế tạo thành bầy con cái mà chúng bảo vệ nghiêm ngặt. Nam và nữ của anh ta tạo thành một “hậu cung”. Harems thường bao gồm những con đực cấp dưới khác. Con đực ưu thế có quyền ưu tiên với những con cái và đực giống khoảng một nửa số con trong nhóm. Con đực ưu thế thứ hai làm bố cho con cái nhiều thứ hai, v.v. Những con đực trong hậu cung là những người duy nhất giao phối với những con cái trong hậu cung. Những con đực độc thân cố gắng giao phối với những con cái trong hậu cung khi chúng có thể, nhưng những con cái thường từ chối chúng. Đôi khi những con đực ưu thế bị con cái từ chối, có thể để tránh giao phối cận huyết.

Khi Dơi ma cà rồng giao phối thường mất từ ​​ba đến bốn phút. Trong quá trình giao phối, dơi đực gắn kết con cái từ phía sau, dùng răng kẹp chặt lưng con dơi và phối giống con cái. Mặc dù không có mùa giao phối như vậy, và chúng giao phối quanh năm mặc dù thời kỳ mang thai thực tế tăng lên trong mùa mưa. Sau thời gian mang thai khoảng 7 tháng, một em bé được sinh ra. Những con cái chăm sóc con non và những con mẹ thường để con cái với một con cái khác khi chúng đi săn. Khi trở về, con mẹ gọi con nó bú sữa của nó. Dơi ma cà rồng con chỉ bú sữa mẹ trong 3 tháng đầu đời. Sau thời gian này, chúng được cho ăn hỗn hợp sữa mẹ và máu nôn ra. Sau 6 tháng, trẻ cùng mẹ đi săn nhưng vẫn bú sữa mẹ cho đến khi được 9 tháng tuổi.

Vì Dơi ma cà rồng mang bệnh dại và vì nó ăn gia súc nên chúng được coi là một loài gây hại. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã tuyên bố Dơi ma cà rồng là sinh vật “ít được quan tâm nhất”.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.